Mã sản phẩm | 123000100174 |
Mã lô | Nấm sò trắng |
Ngày thu hoạch | 03/01/2024 |
Hạn sử dụng | 12 tháng |
Đóng gói | 500 gram |
Sản xuất theo quy trình | |
Cơ sở sản xuất | HTX NN Hữu cơ Công nghệ cao Hải Đăng |
- Nấm Hải Đăng do các thành viên trong hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao Hải Đăng sản xuất hoàn toàn ngoài môi trường tự nhiên dưới tán rừng cây gỗ lớn. Trong hang đá hàng triệu Năm Tuổi theo quy trình khép kín, hướng hữu cơ từ khâu sản xuất phôi nấm đến nấm thương phẩm xuất bán ra thị trường và được đội ngũ kỹ thuật trong hợp tác xã giám sát một cách chặt chẽ khoa học.
- Ghi chép: Trần Thị Thắm
- - Thành phần nguyên liệu gồm có: + Mùn cưa: 20% + Hạt bông: 50% + Nõ ngô + rơm dạ: 20% + Ngô bột: 9% + Vôi bột: 1%.Tất cả các loại nguyên liệu đều được ủ với nước vôi trong với thời gian từ 3-6 tháng để khử các loại độc tố có trong nguyên liệu tạo thành dạng mùn hữu cơ. Sau đó nguyên liệu được máy trộn đều thêm bột ngô tạo thành hỗn hợp dạng sợi nhỏ.
- Ghi chép: Trần Thị Thắm
- Nguyên liệu được máy đóng nén trong túi PE với trọng lượng từ 1,8 – 1,9 kg.
- Ghi chép: Trần Thị Thắm
- Đây là bước quan trọng nhất. các bịch phôi nấm được đưa vào lò hơi hấp với nhiết độ từ 95 – 98 độ C trong vòng 15 – 18 tiếng. mục đích làm chín nguyên liệu triệt tiêu các loại khuẩn các loại mốc, nấm dại.
- Ghi chép: Trần Thị Thắm
- Cho nguyên liệu vào túi đã chuẩn bị, dùng tay dầm nhẹ rồi điều chỉnh lớp nguyên liệu đó dày 5 - 7 cm, sau đó rắc một lớp giống nấm xung quanh thành túi. Làm 3 lớp như vậy, lớp trên cùng rắc đều trên bề mặt (trừ khoảng miệng nút bông), sau đó lấy một lượng bông bằng miệng chén uống nước nút bông rồi quấn dây chun chặt nút bông. - Yêu cầu: Bịch đã cấy giống căng tròn, độ nén vừa phải, trọng lượng của bịch 2,4 - 2,7 kg. Sau khi cấy giống, bịch giống đưa vào nhà ươm thoáng mát, sạch sẽ. - Tỷ lệ cấy giống: 16 - 20 bịch/kg giống.
- Ghi chép: Trần Thị Thắm
- Ươm giống và rạch bịch: Sau khi cấy giống 20 - 25 ngày, kiểm tra để rạch bịch. Thấy sợi nấm đã ăn xuống đáy bịch thì tiến hành rạch bịch. Rạch 6-8 đường dài 4 – 6 cm, các đường rạch đều và so le nhau.
- Ghi chép: Trần Thị Thắm
- Chăm sóc: Sau khi rạch bịch 4 – 6 ngày chưa cần tưới nước vào bịch. Khi thấy nấm mọc ra từ các vết rạch, tuỳ theo lượng nấm nhiều hay ít, độ ẩm không khí cao hay thấp để điều chỉnh lượng nước tưới phù hợp (tưới nước dạng phun sương), tưới 4 - 6 lần/ngày.
- Ghi chép: Trần Thị Thắm
- Thu hái nấm khi bầu nấm bằng chén uống nước nhỏ, lưu ý phải hái hết phần gốc trên bịch nấm. Mỗi lứa thu hái 3 - 4 đợt. Sau mỗi đợt thu hái 3 - 4 ngày không tưới, khi thấy tại những vết rạch xuất hiện quả thể nấm mới tưới nước. Thời gian thu hái nấm khoảng 30 - 45 ngày kể từ ngày hái đầu tiên.
- Ghi chép: Trần Thị Thắm
- Đóng gói bao bì sản phẩm
- Ghi chép: Trần Thị Thắm
Lô sản xuất | |
Diện tích | |
Người sản xuất | |
Người ghi chép | Trần Thị Thắm |
Địa chỉ | Thôn Chợ Đập, xã An Bình, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình |
Cơ sở sản xuất | HTX NN Hữu cơ Công nghệ cao Hải Đăng |
Quốc gia | Việt Nam |